Những ngôi nhà hoàng đạo – Những lát cắt cuộc đời 1

Trong bản đồ sao có ba bộ phận chính: các hành tinh, các cung và các nhà Hoàng đạo. Nếu coi các hành tinh là diễn viên, tính cách các cung là vai diễn, thì nhà chính là nơi để vai diễn đó thể hiện mình.

Chúng ta đã biết, các cung Hoàng đạo đã được phân chia một cách cố định. Mặt khác, các nhà Hoàng đạo thì không như thế, chúng phụ thuộc vào địa điểm và thời điểm sinh của mỗi người. Sự tự quay của Trái Đất khiến các cung và các hành tinh đi qua 12 nhà này mỗi ngày. Cung Hoàng đạo nằm ở chân trời phía Đông vào đúng thời điểm bạn ra đời được gọi là cung Mọc (Ascendant, ký hiệu AC).

Mỗi nhà đại diện cho một lĩnh vực cơ bản trong cuộc sống. Ý nghĩa của các nhà sẽ khác biệt đôi chút khi chúng được kết hợp với các hành tinh. Điều quan trọng bạn cần phải hiểu rõ từ đầu là, kể cả khi không có hành tinh nào trong một nhà cũng không có nghĩa là bạn không có hoạt động gì trong lĩnh vực đó.

nhà hoàng đạo
Nguồn ảnh: Internet

Dù nhà đó trống, nhưng nó vẫn bị ảnh hưởng bởi hành tinh quản chiếu của cung nằm ở đỉnh nhà. Điều này cũng dễ hiểu, bởi vì có đến 12 nhà hoàng đạo mà chỉ có 10 hành tinh, nên không bao giờ có bản đồ sao mà mỗi nhà đều có một hành tinh được

Các nhà Hoàng đạo thể hiện hoàn cảnh, môi trường, trong khi các cung Hoàng đạo cho biết về xu hướng tính cách. Nếu so sánh Chiêm tinh với việc diễn xuất, ta có thể nói: Các hành tinh là diễn viên, các cung Hoàng đạo là vai diễn, và các nhà là dựng cảnh hoặc tình huống mà người diễn viên thể hiện vai diễn của mình.

Sao Thủy vẫn luôn là sao Thủy, nhưng khi ở cung Song Tử, nó sẽ đóng vai khác so với khi ở cung Thiên Bình; khi sao Thủy ở nhà 1 thì hoàn cảnh cũng sẽ khác so với khi nó ở nhà 5.

Vị trí của các nhà không bao giờ thay đổi. Cung Mọc (đỉnh nhà 1) luôn là điểm cực Đông đường chân trời, nơi mà Mặt trời mọc vào mỗi buổi sáng. Tương tự, cung Lặn (đỉnh nhà 7) luôn ở cực Tây đường chân trời, nơi Mặt trời lặn mỗi buổi tối. Thiên đỉnh, thường được biết đến là MC (đỉnh nhà 10) luôn là điểm cao nhất hay đỉnh phía Nam của vòng Hoàng đạo.

Điểm đối xứng với nó, IC (đỉnh nhà 4) luôn là điểm thấp nhất của bánh xe Hoàng đạo, hay đỉnh phía Bắc. Đỉnh nhà 10 – MC là viết tắt từ tên tiếng Latin, medium coeli – nghĩa là điểm giữa của thiên đường. Đỉnh nhà 4 – IC là viết tắt của từ Latin imum coeli – nghĩa là điểm thấp nhất của thiên đường.

Trong bản đồ sao, mỗi nhà sẽ bị ảnh hưởng bởi một cung Hoàng đạo; được quản chiếu bởi một hành tinh. Bên cạnh đó, mỗi nhà còn được chia thành nhà góc (angular – nhà của các cung Tiên phong), nhà nhà nối tiếp (succedent, nhà của các cung Kiên định) và nhà cuối (cadent – nhà của các cung Linh hoạt).

Mạng xã hội
Đăng ký nhận tin mới

 

Nội dung bài viết
Mục lục