Có hay không cung hoàng đạo thứ 13?

Gần đây trên một số page nổi tiếng có đăng tin NASA công bố có cung hoàng đạo thứ 13. Đây là một tin khiến nhiều bạn hoang mang và các bạn có nghiên cứu chiêm tinh nghiêm túc thì thở dài ngao ngán.
Với tư cách là một nhóm các bạn trẻ đang đi trên con đường nghiên cứu chiêm tinh, và tiện thể PR không biết xấu hổ cho cuốn sách “Chiêm tinh học nhập môn” của anh Fyzd Đinh Trần Tuấn Linh, chúng mình xin làm “phóng sự điều tra” nguồn cơn vụ này để các bạn bớt hoang mang.

1. Tin tức xuất hiện cung hoàng đạo thứ 13 bắt nguồn từ đâu?

Đầu tiên phải nói là, NASA là cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ, ngay từ cái tên là đủ hiểu chuyên môn của NASA là thiên văn học, chứ không phải chiêm tinh học. Và dù gốc rễ của 2 môn này có liên quan đến nhau, nhưng chiêm tinh học chưa từng và sẽ không bao giờ được coi là một môn khoa học, hay được nghiên cứu nghiêm túc bởi một cơ quan khoa học.
Bằng chứng là mình đã tìm thử trên website chính thức của NASA (nasa.gov) thì không ra một kết quả nào liên quan đến từ khóa “astrology Ophiuchus” (tên tiếng Anh của cung Xà Phu nha)

cung hoàng đạo thứ 13
Cung hoàng đạo thứ 13

Ngoài ra cũng tìm thử “astrology 13th sign” cung hoàng đạo thứ 13, thì kết quả ra toàn không liên quan.

Kết quả duy nhất có đầy đủ các từ khóa cung Hoàng đạo thứ 13, cung Xà Phu và NASA đến từ một website về khoa học, thiên văn học của NASA cho thiếu nhi, trang spaceplace.nasa.gov
Link bài cụ thể: https://spaceplace.nasa.gov/starfinder2/en/
Bài này đã đăng từ 13/01/2016, và vì là page cho thiếu nhi nên NASA mới nhắc đến chủ đề chiêm tinh.

2. Cụ thể thì bài viết này nói gì?

Phần đầu bài viết nói về nguồn gốc của 12 cung Hoàng đạo.
Nếu các bạn có tìm hiểu sơ lược về thiên văn cổ, thì sẽ biết bầu trời nhìn thấy được trong mắt người xưa (khi chưa có các thiết bị thiên văn) bao gồm 88 chòm sao. Trong đó các chòm sao Hoàng đạo là các chòm nằm trên đường đi của Mặt trời khi quan sát từ Trái Đất (đúng như cái tên: “Hoàng” – Mặt trời và “đạo” – con đường).

Người Babylon cổ là những người đầu tiên xây lên hệ thống 12 cung Hoàng đạo, và nguyên bản, họ đã điểm mặt 13 chòm sao nằm trên đường đi của Mặt trời. Nhưng trong chiêm tinh học, các cung Hoàng đạo đóng vai trò như một chiếc đồng hồ, mà hệ thống tính giờ từ xa xưa đã theo cơ số 12, như 12 giờ trong 1 ngày, 12 tháng trong 1 năm, nên sự tồn tại của một chòm sao thứ 13 hay cung hoàng đạo thứ 13 là thừa thãi.
Vậy để trả lời cho câu hỏi, có chòm sao thứ 13 trên vòng tròn Hoàng đạo không? Có. Nó vẫn luôn ở đấy.

Nó có ảnh hưởng đến diễn giải chiêm tinh không? Không. Không hề ảnh hưởng chút nào.
Khoảng trời của mỗi cung không hề chính xác bằng nhau và bằng 30 độ, chiếm 1/12 vòng tròn Hoàng đạo như trên bản đồ sao chiêm tinh. Nhưng ngay từ đầu, chiêm tinh đã không phải là một môn khoa học, nên nó không hề muốn sự chính xác tuyệt đối. Nên hiểu chiêm tinh là một ngôn ngữ và sử dụng những hệ thống ước lệ.

3. Kết luận

Từ trước cả khi bài viết trên spaceplace xuất hiện thì cũng đã có nhiều đợt rộ lên tin tức về chòm sao thứ 13 hay việc tồn tại cung hoàng đạo thứ 13, và lần này với mình cũng không phải chuyện gì mới. Khi mình search tin tức trên báo nước ngoài, thì tin gần nhất mình thấy cũng từ tháng 01/2019 trên một tờ báo lá cải. Nên theo mình, việc tin tức này được gắn mác “gần đây NASA bla bla” rõ ràng là chiêu trò truyền thông, hoàn toàn không có cơ sở gì cả về khoa học lẫn chiêm tinh học.

Để tìm hiểu về chiêm tinh học một cách cơ bản, có hệ thống nhất, lại còn dễ hiểu và thuần Việt, các bạn tìm mua cuốn Chiêm tinh học nhập môn (http://bit.ly/chiemtinhhocnhapmon_tiki) nha. Sách trình bày siêu đẹp, kiến thức được chắt lọc từ những giáo trình chiêm tinh uy tín được dạy trong các trường ĐH về chiêm tinh trên thế giới, nên các bạn có thể tin tưởng là, dù kiến thức chưa đầy đủ, chưa nhiều (sách nhập môn mà!) nhưng chắc chắn là hoàn toàn chính xác. Ngoài ra còn có hệ thống và tips để đọc bản đồ sao từ anh Đinh Trần Tuấn Linh – một nhà nghiên cứu chiêm tinh lâu năm nữa.

Mạng xã hội
Đăng ký nhận tin mới

 

Nội dung bài viết
Mục lục